Nhận Mã Khuyến Mãi Tại Đây

Trà shan tuyết là gì ? Trà Shan Tuyết cổ thụ Hà Giang có tác dụng gì?

Trà shan tuyết là gì ? Trà Shan Tuyết cổ thụ Hà Giang có tác dụng gì?

Trà Shan tuyết cổ thụ là sản vật vô cùng quý giá của núi rừng vùng cao Tây Bắc. Sản phẩm trà từ tự nhiên, có hương vị thơm, ngon lại rất bổ ích cho sức khỏe con người nên thường được lựa chọn làm quà biếu sếp, bố mẹ, người thân, đối tác hay khách hàng. Vậy Trà Shan Tuyết là gì ? có tác dụng gì cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Trà Shan Tuyết là gì?

Trà Shan Tuyết là gì?

Trà Shan Tuyết (hay chè Shan tuyết) là loại trà có búp to màu trắng xám, dưới lá trà có phủ 1 lớp lông măng mịn, trắng nên người dân gọi là trà tuyết. Trà Shan Tuyết có mùi thơm dịu, nước vàng sánh màu mật ong. Trà được chế biến theo phương thức thủ công của người dân tộc Mông, Dao.

Cây trà là loại cây cổ thụ, mọc cao tới vài mét, khi hái trà phải trèo hẳn lên cây. Có những gốc trà vài người ôm không xuể. Nằm ở khu vực có độ cao trên 1000 mét so với mặt nước biển, mây mù bao phủ nói quanh năm, sự chênh lệch về nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn cùng với điều kiện khí thổ nhưỡng tạo cho Trà Shan Tuyết có chất lượng tốt. Trà Shan tuyết bình thường được canh tác hoàn toàn tự nhiên không sử dụng bất cứ một hóa chất hay phân bón nên được xem là trà sạch.

Trà Shan Tuyết ở đâu?

Trà Shan Tuyết là đặc sản vùng cao Tây Bắc.Nước ta chỉ mới phát hiện được một số vùng cao tại Yên Bái, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La… và 1 vài mơi khác phân bố tản mát loại trà này. Đây là loại trà mọc hoang, chỉ sống trên núi cao thuộc dãy Hoàng Liên Sơn hay Tây Côn Lĩnh. Cả nước hiện nay chỉ còn khoảng hơn 80 nghìn cây trà. Số lượng trà cổ thụ càng ngày càng ít đi do già cỗi và sự khai thác quá mức của con người.

Shan Tuyết Cổ Thụ nổi tiếng là cực phẩm trong những dòng trà, không chỉ vì số lượng hiếm mà còn bởi hương vị đặc biệt và hoàn toàn trong sáng. Mỗi vùng đất mang đến cho trà Shan Tuyết cổ thụ một hương vị riêng , người ta có thể kể đến như: trà shan tuyết cổ thụ Tà Xùa, chè shan tuyết tủa chùa, Trà shan tuyết Phìn Hồ , Trà Shan Tuyết Tấn Xà Phì,Trà Shan Tuyết cổ thụ Suối Giàng,Trà shan tuyết Hoàng Su Phì,Trà shan tuyết Tây Côn Lĩnh, Trà Shan Tuyết Cao Bồ.Trong đó nổi bật hơn cả về số lượng cây trà, tuổi đời và hương vị tuyệt hảo có thể nhắc đến Trà Cổ Thụ Suối Giàng.

Đặc điểm của trà shan tuyết

Đặc điểm của trà shan tuyết

Cái tên trà shan tuyết bắt nguồn từ lớp lông mao trắng tinh khôi trên búp trà. Cánh trà thường lớn hơn trà búp Thái Nguyên và nhỏ hơn trà Bảo Lộc.

Khi pha ra, màu trà thuần khiết tự nhiên, thường trắng vàng hoặc vàng màu mặt ong (do tác động của người làm trà hoặc cách pha) nhưng chủ đạo vẫn là màu trắng. nếu như bạn nhìn kỹ có thể thấy lớp lông mao nhỏ lí tí trong nước, búp trà lúc nở ra vẫn giữ được sắc xanh và nhìn đầy sinh khí như búp tươi 

Hương vị trà Shan tuyết

Hương trà thơm mùi cỏ sớm, cảm giác ngọt thanh, mát lại khá ngái. Vị trà chát chứ không hề đắng. khi uống vào đến ngụm thứ 3 cảm thấy dính dính ở cổ, sau đấy ngọt dần.

Chắc hẳn nếu một lần từng nhấm nháp ngụm trà Shan Tuyết bạn sẽ khó có thể quên được vị chát đậm nhưng êm, không đắng gắt và đượm vị ngọt hậu của trà.

Đây là loại trà tương đối đặc thù. nếu pha đúng chuẩn, có thể uống được 8, 9 nước. Còn nếu như “ngâm trà” như các cụ thì uống được 6 nước lận.

Chú ý lúc pha trà với nước có khoáng hoặc nước máy sẽ cho ra các vị trà khác, Tôi Yêu Trà thường khuyên sử dụng nước tinh khiết.

Những loại Trà Shan Tuyết

Nói về vùng Trà cổ thụ ,hiện nay ở nước ta có hơi nhiều vùng và tất cả đều ở Tây Bắc. một số tỉnh có trà shan tuyết có thể kể đến Yên Bái, Hà Giang,

Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hòa Bình… (hầu khắp những tỉnh Tây Bắc luôn!) tuy vậy để đi vào khai thác hiệu quả thì chỉ có 1 số địa phương như Suối Giàng (Yên Bái), Tây Côn Lĩnh (Hà Giang) và Tà Xùa (Sơn La) và các nơi đây những nghệ nhân trà cũng khéo léo trong việc tuyển chọn lựa và chế biến trà nhất.

Tuy nhiên, điểm danh một vài danh trà shan tuyết chúng tôi xin để bài sau. Còn bài này chúng tôi chỉ xin phân cấp trà tuyết dựa theo cách thu hái và chế biến.

Trà Shan Tuyết Cổ Thụ Thượng Hạng 1 tôm

Trà Shan Tuyết Cổ Thụ đặc biệt 1 tôm 1 lá

Trà Shan Tuyết Cổ Thụ – Đặc Sản Giàng A 1 tôm 2 lá

Trà Shan Tuyết Cổ Thụ – Đặc Sản Giàng B 1 tôm 2 lá

Cách pha trà shan tuyết

Cách pha trà shan tuyết

Chuẩn bị

- Dụng cụ: Ấm tử sa dung tích 200ml 

- Công cụ lọc trà (bằng inox hoặc sứ có lưới).

- Bình cất nước trà (bằng sứ, đất nung hoặc thủy tinh).

- Nước đun sôi.

- Thìa đong trà (dung tích 20ml tương đương khoản 6gr trà).

Cách thực hiện

Bước 1: Tráng ấm pha trà.

Công dụng: Làm ấm nóng đều và vô trùng qua ấm trà trước khi pha.

Rót nước sôi 100°c vào ấm pha trà, tráng đều mặt trong ấm trà rồi đổ nước đi.

Bước 2: Tráng trà

Công dụng: Loại bỏ phấn trà, làm cánh trà nở đều và nhanh ngấm hơn.

Cho một lượng 6gr trà Tuyết Shan Cổ Thụ vào ấm, rót nước sôi vào ấm và lắc đều vòng tròn hoặc dùng thìa đảo nhanh trà trong ấm trong vài giây rồi chắt bỏ nước.

Bước 3: Pha trà

Sau khi chắt bỏ nước tráng trà, rót một lượng nước sôi khoảng 180ml vào ấm trà sao cho nước ngập lá trà. Đợi khoảng 10-15s để trà chín.

Bước 4: Rót trà

Khi trà chín, rót toàn bộ lượng nước trà ra bình đựng, qua một công cụ lọc trà (chỉ giữ lại một lượng nhỏ nước cốt trà trong ấm) và châm trà ra chén để thưởng thức. song song đó rót thêm 150ml nước sôi vào ấm trà và đợi 15s phút để có tuần trà tiếp theo.

Lưu ý

Trà được cho ra bình đựng trước lúc rót ra chén sẽ đều màu, đều vị, tránh hiện tượng chén được rót trước sẽ nhạt vị hơn chén được rót sau. Mặt khác, không nên ủ trà trong ấm quá lâu sẽ làm nước trà biến màu.

Nếu không có bình chứa nước trà đã pha, lúc châm trà ra chén, bạn lưu ý rót trà tuần tự vào những chén, mỗi lượt chỉ rót 1/3 – ½ chén rồi quay lại rót lượt tiếp theo cho tới khi đầy chén.

Trên đây là cách pha trà Tuyết Shan Cổ Thụ với lượng trà và nước vừa đủ cho ấm nhỏ, 3-4 người uống, nếu như pha trong ấm to hơn, có thể điều chỉnh lượng trà và nước, tùy khẩu vị đậm nhạt.

Trà Shan Tuyết có tác dụng gì ?

Tại sao nên uống Trà Shan Tuyết?

Trà Shan Tuyết có tác dụng gì ?

Một nghiên cứu từ trung tâm dinh dưỡng thế giới cho thấy ,Trà Shan Tuyết nổi tiếng với hàm lượng chất chống oxy hóa cao gấp 20 lần so với vitamin E, có trong chất catechin, đặc  biệt là hợp chất EGCG (epigallocatechin gallate), giúp duy trì sự tươi trẻ và giữ vóc dáng trong thời gian dài. Ngoài ra, các polyphenol trong trà xanh còn làm giảm nguy cơ mắc những bệnh tim mạch, nhờ khả năng làm giảm tổng lượng cholesterol nói chung và cholesterol xấu nói riêng, đồng thời cũng giảm nguy cơ mắc ung thư vú…

Do đặc điểm sinh sống và phát triển của trà Shan Tuyết đều được lấy từ cây trà cổ thụ tuổi đời trên 300 tuổi , sống trên núi cao , khí hậu lạnh giá , rễ trà cắm rất sâu xuống đất , hút nước và chất dinh dưỡng từ núi ấn , rừng thiêng, lá trà hội tụ đầy đủ kết tinh của trời đất , ko phải dùng các chất hóa học, trà Shan Tuyết mang đầy đủ tinh chất trà tươi , có phần vươt trội hơn rất nhiều so với những loại trà mạn thông thường ,do tính kết tụ lâu năm của cây trà và điều kiện sống rất khắc nhiệt.

Những người không nghiền nó thường khó vượt qua cơn đau tim. Uống 19 tách trà mỗi tuần giảm được 44% nguy cơ tử vong. Tác dụng này là do chất chống ôxy hóa trong trà đem đến.

Kết luận đáng mừng từ tác dụng của trà Shan Tuyết

Tác dụng của trà xanh đối với sức khỏe là không hề nhỏ. Kết luận này được các nhà khoa học Mỹ đưa ra sau khi tiến hành nghiên cứu trên 1.900 bệnh nhân ở độ tuổi 60 bị một cơn đau tim. Họ được theo dõi trong vòng 4 năm, bắt đầu khoảng 4 ngày sau tai biến nói trên và được chia làm 3 nhóm:

Nhóm 1: Không uống trà.

Nhóm 2: Uống trà vừa phải (dưới 14 cốc/tuần trong vòng 1 năm trước khi bị cơn đau tim).

Nhóm 3: Uống nhiều (hơn 14 cốc/tuần).

Thống kê cho thấy, bệnh nhân thuộc nhóm 2 thường dùng 2 tách trà/tuần, còn các người thuộc nhóm 3 thường sử dụng 19 tách/tuần. Sau gần 4 năm, 313 người tham gia nghiên cứu đã chết (chủ yếu là vì bệnh tim mạch). Nghiên cứu cho thấy, bệnh nhân càng uống nhiều trà thì nguy cơ tử vong trong 4 năm sau khi bị đau tim càng thấp: Nguy cơ tử vong giảm 28% ở nhóm uống trà vừa phải và 44% ở nhóm uống nhiều trà.

Theo các chuyên gia, có thể việc dùng nhiều flavonoid (thành phần chính của trà) đã làm giảm nguy cơ bệnh mạch vành và nguy cơ tử vong ở các người bị bệnh tim mạch.

Flavonoid là chất chống ôxy hóa tự nhiên có trong các đồ ăn có nguồn gốc thực vật như táo, hành và súp lơ xanh…

Thưởng trà là thói quen tốt, mọi người thường dùng trà vào mỗi sáng, ngoài việc thưởng thức trà nhằm cảm nhận hương vị của trà mà công dụng của trà còn chăm sóc sức khỏe giúp bạn luôn khỏe mạnh và sảng khoái tinh thần mỗi ngày.

Bảo quản trà Shan Tuyết như thế nào ?

Bảo quản trà Shan Tuyết như thế nào ?

Giữ trà trong một môi trường khô: Hãy tránh xa hơi nước trong không khí, nó làm giảm đáng kể tuổi thọ của trà và phát sinh nấm mốc.Không nên bọc trà bằng túi hút chân không, trong công đoạn vận chuyển , pha chế sẽ gây vụn trà , không giữ được vẻ sơ khai của lá trà…Chỉ nên bọc 1 lớp túi kín , có sự co giãn cho trà.

Tránh xa các mùi mạnh: Trà hấp thu mùi của bất cứ thứ gì gần chúng, đó là lý do bạn nên tránh thật xa các mùi mạnh, nghĩa là tủ bếp, tủ đồ ăn, tủ gia vị… hoàn toàn không phù hợp. Khuyến khích nên sử dụng hộp thiếc hoặc hộp tre. Kệ sách là một ý tưởng rất tuyệt.

Tránh ánh sáng: Ánh sáng mặt trời tạo ra nhiệt, đổi thay các vị ngon tinh tế của trà. Hãy đựng trong hộp/túi kín, không xuyên sáng. nếu chứa trà trong hũ thủy tinh thì nên chọn lọc hũ sẫm màu, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào và chỉ nên để trong thời gian ngắn.

Sắp xếp có tổ chức: hãy sắp đặt trà theo một hệ thống nào đấy có ý nghĩa với bạn, như mùi vị, vùng miền, hương thơm… giúp bạn xác định đúng cái bạn muốn vào mỗi càng ngày càng cách nhanh chóng.

Chú thích thời gian: Hãy chú thích ngày mua, mùa thu hoạch hay ngày đóng gói rõ ràng trên từng loại trà nếu như có thể, vì trà bạn để trên kệ có “vòng đời” nhất quyết, ghi chú giúp bạn tận hưởng mỗi loại trà trong thời hạn tốt nhất của nó.
Đừng “để dành”: Hãy nhớ là vòng đời của trà hơi ngắn ngủi (trừ trà Phổ Nhĩ), nên uống đúng thời điểm ngon nhất là cách bạn hưởng thụ khôn ngoan, đừng đợi lúc có dịp, đừng đợi lúc có khách quí.

Mua trà shan tuyết ở đâu?

Với nhiều năm chuyên tâm đánh giá, nghiên cứu và kinh doanh Đệ nhất Tà Xùa đã dần trở nên một thương hiệu trà uy tín tại Hà Nội cũng như của Việt Nam và càng ngày càng phát triển thành tin cậy, thân quen với các trà hữu yêu trà hoặc những quý khách có nhu cầu dùng trà làm quà biếu tặng.
Để có thể chọn lựa được sản phẩm tốt nhất, những bạn trà có thể truy cập website: https://chetaxua.com để đánh giá và chọn lựa cho mình sản phẩm tốt nhất đẳng cấp nhất để làm quà biếu trong các dịp trung thu, dịp tết, sự kiện….

Trên đây là các thông tin về chè shan tuyết cổ thụ hy vọng giúp bạn hiểu rõ hơn về loại trà đặc sản vùng tây bắc này mọi câu hỏi vui lòng liên hệ Hotline hoặc truy cập website để biết thêm thông tin chi tiết về những sản phẩm chè của Đệ Nhất Tà Xùa.

 

Hagona.com xin cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết này.  Xin thật tâm cảm ơn !

0 Bình Luận

Để lại Bình Luận Của Bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Hagona cung cấp 💥

Giao Hàng Nhanh & An Toàn

Cung Cấp Giao Hàng Trên Toàn Thế Giới

Sản Phẩm Chất Lượng

Hàng Việt Nam Chất Lượng Tốt Nhất Việt Nam

Chính Sách Đổi Trả

Không Ưng Ý Hoàn Tiền 100% Cho Bạn

Hỗ Trợ 24/7

Giải Đáp Thắc Mắc Của Bạn Mọi Lúc Mọi Nơi

Sản Phẩm Tìm Kiếm
Xem tất cả
1217+ Đánh Giá
Tóc dán mái hói chữ MS
1.150.000 VNĐ 1.200.000 VNĐ
1086+ Đánh Giá
Tóc giả nam ngắn kiểu Layer mái ngố
3.800.000 VNĐ

Giỏ Hàng

Đừng bỏ lỡ!!

Ưu đãi bán hàng tốt nhất
cho bạn

Mua Hàng Ngay
Hotline
Tư vấn kỹ thuật