Blog tóc đẹp

Vì sao các thẩm phán và luật sư lại đội tóc giả?

    Nội dung bài viết.

Tóc giả có một ý nghĩa to lớn trong lịch sử phát triển của quy định về trang phục chính thức đối với luật pháp. Chúng đại diện cho một số giá trị được yêu cầu trong phòng xử án.

Trong ngành luật, vẻ ngoài rất quan trọng. Phong cách ăn mặc của một người thu hút sự tôn trọng đối với chúng ta, đồng thời cũng giúp khơi gợi sự tin tưởng và truyền tải một hình ảnh chuyên nghiệp, trau chuốt.

Quy định về trang phục trong bất kỳ ngành nghề nào là không đúng. Quy tắc trang phục đóng một vai trò thực sự quan trọng trong một ngành nghề như luật. Họ đại diện cho trách nhiệm.

Lịch sử đằng sau bộ tóc giả và áo choàng của thẩm phán

Lịch sử đằng sau bộ tóc giả và áo choàng của thẩm phán

Năm 1625, một bài báo học thuật có tên The Discourse on Robes and Apparel đã thay đổi mãi mãi cách ăn mặc của các quan chức tòa án tối cao của Anh. Chính nhờ ảnh hưởng của tác phẩm này mà việc sử dụng tóc giả của thẩm phán và áo choàng của luật sư làm trang phục hợp pháp đã được giới thiệu.

Bài báo này không chỉ quy định những gì có thể được mặc như trang phục của tòa án trong phòng xử án mà còn cả các điều kiện và thậm chí cả mùa cho từng bộ trang phục. Mặc dù ngày nay ở Canada và Hoa Kỳ, chúng ta đã quen nhìn thấy áo choàng đen truyền thống của luật sư, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng ở Anh, ngay cả theo tiêu chuẩn ngày nay.

Các mùa và loại án lệ quyết định màu sắc và kiểu dáng của áo choàng mà các thẩm phán Anh mặc. Áo choàng của luật sư có màu tím, xanh lá cây, đen và đỏ tươi đã phục vụ các mục đích khác nhau qua nhiều năm, mặc dù các yêu cầu về màu sắc đã thay đổi nhiều lần trong vài thế kỷ qua.

Tại sao Thẩm phán đội tóc giả?

Đại diện của sự thống nhất

Một thẩm phán cần phải đối xử đồng nhất với mọi người trong tòa án của mình mà không có bất kỳ sự thiên vị nào. Bộ tóc giả của một thẩm phán tạo ra một danh tính riêng biệt cho anh ta và thể hiện anh ta như một người thứ ba để tạo ra một biểu tượng của sự không thiên vị. Vì vậy, một trong những mục đích chính của việc sử dụng tóc giả trong tòa án là để đưa ra yếu tố thống nhất trong luật.

Tính biểu tượng

Quy tắc trang phục trong bất kỳ ngành nghề nào đều có ý nghĩa tượng trưng và đại diện cho động cơ của nghề nghiệp. Tương tự như vậy, tóc giả mang ý nghĩa biểu tượng trong lĩnh vực pháp lý. Họ đại diện cho bản chất ưu tú của nghề nghiệp. Chúng là một tuyên ngôn thời trang vào cuối thế kỷ 17 và đầu thế kỷ 18. Tóc giả tượng trưng cho sự tinh tế và một sự chỉn chu từ trước.

Ẩn danh cho các thẩm phán

Một lý do khác để đội tóc giả là để duy trì tính ẩn danh trong thực tế. Sự xuất hiện của các thẩm phán và cuộc sống cá nhân của họ không được ảnh hưởng đến trường hợp của một người.

Các thẩm phán cần phải hành động ẩn danh trong khi xét xử tại tòa án. Các yếu tố duy nhất được xem xét phải là sự thật của các luật sư và với các vụ việc. Như vậy, việc đội tóc giả giúp tăng cường hành vi ẩn danh của thẩm phán tại tòa với khách hàng để cuộc sống cá nhân của thẩm phán không ảnh hưởng đến vụ án.

Như vậy, tóc giả thể hiện một thẩm phán với tư cách là người thứ ba, người hành động không khách quan, hợp tình và đưa ra quyết định hợp tình hợp lý.

Phân biệt với các ngành nghề khác

Quy tắc trang phục thường giúp phân biệt những người thuộc các ngành nghề khác nhau. Tương tự, trong nghề luật, quy định về trang phục đóng một vai trò quan trọng. Những bộ tóc giả giúp phân biệt thẩm phán với những người bình thường khác và tạo ra một bản sắc riêng cho họ.

Do đó, một yếu tố khác cần xem xét khi tranh luận về tính hợp lệ của tóc giả với tư cách là một phần của trang phục luật sư là nội hàm bổ sung của tính khác biệt. Tóc giả, cùng với toàn bộ trang phục của luật sư, tạo nên vẻ khác biệt và tách biệt với những người còn lại.

Kết luận: 

Một số chiến dịch đã được phát động để yêu cầu các thẩm phán và luật sư loại bỏ tóc giả trong quá trình tố tụng tại tòa. Nỗ lực đầu tiên cho việc xóa bỏ tóc giả được thực hiện bởi Ngài Robert Collier vào năm 1868.

Tuy nhiên, tất cả những cải cách như vậy, dù là lịch sử hay hiện đại, đều thất bại. Tóc giả vẫn được đội khi xét xử tội phạm; tuy nhiên, một số người muốn nó được gỡ bỏ. Cho đến nay vẫn chưa có nỗ lực thành công nào, và truyền thống này vẫn tiếp tục thịnh hành. 

Bình luận của khách hàng
Đánh giá nhận xét của bạn về bài viết này
Bạn đã đánh giá 5 sao.

Thông tin cá nhân của bạn (Thông tin của bạn luôn được bảo mật):
* Thông tin bắt buộc
* Thông tin bắt buộc
* Thông tin bắt buộc
Đóng
Bản quyền © Công ty cổ phần Hagona. Tất cả quyền được bảo lưu.
Online: 35 - Tổng truy cập: 2849241
Back to Top
x
1
09.666.888.34