Rụng tóc

Mối quan hệ giữa tóc gãy rụng và căng thẳng là gì?

    Nội dung bài viết.

Căng thẳng có phải là một nguyên nhân khiến cho tóc gãy rụng nhiều? Mối quan hệ giữa căng thẳng và rụng tóc là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Tóc gãy rụng và căng thẳng

Rụng tóc do căng thẳng kéo dài

 

Mọi người đều trải qua căng thẳng; nó là một phần thường xuyên của cuộc sống. Căng thẳng có thể do các sự kiện lớn trong cuộc sống như ly hôn, người thân qua đời, mất mát tài chính hoặc chuyển đất nước.

Căng thẳng cũng có thể xảy ra do những vấn đề nhỏ nhặt hàng ngày: khi những tình huống đơn giản trở thành nguyên nhân của sự lo lắng tột độ.
Bộ não của bạn không giỏi lắm trong việc phân biệt giữa mối đe dọa thực sự và mối đe dọa được nhận thức.

Vì vậy, nếu bạn quá căng thẳng vì một cuộc tranh cãi với bạn bè, thời hạn làm việc, cuộc phỏng vấn xin việc hoặc một núi hóa đơn, cơ thể bạn sẽ phản ứng mạnh mẽ như thể bạn đang đối mặt với một tình huống sinh tử thực sự. Còn được gọi là chiến đấu hoặc phản ứng bay.

Khi bạn cảm thấy bị đe dọa, hệ thống căng thẳng khẩn cấp của bạn sẽ được kích hoạt. Vùng dưới đồi của bạn, một công tắc điều khiển nhỏ trong não, phát ra lệnh giải phóng các hormone căng thẳng: cortisol và adrenaline.

Kết quả là, nhịp thở của bạn trở nên nhanh hơn, tim của bạn bắt đầu đập mạnh, cơ bắp của bạn thắt chặt và các giác quan của bạn trở nên nhạy bén hơn. Những thay đổi này tiếp thêm sinh lực cho cơ thể bạn và chuẩn bị cho bạn đối mặt với tình huống đầy thử thách.

Rụng tóc do căng thẳng kéo dài

 

Vì vậy, đôi khi, phản ứng căng thẳng có thể cứu bạn theo đúng nghĩa đen. Ví dụ, khi bạn nghỉ giải lao để tránh tai nạn - trong tình huống như vậy, căng thẳng là một điều tốt.

Bên cạnh đó, căng thẳng có thể giúp bạn tỉnh táo, có động lực và sự tập trung. Đó là điều giúp bạn hoàn thành thời hạn, tăng cường sự tập trung khi bạn đang chơi một giải đấu, hoặc thúc đẩy bạn học cho một kỳ thi khi bạn muốn lướt internet.
 
Thông thường, khi áp lực giảm xuống, cơ thể sẽ cân bằng lại và bạn bắt đầu cảm thấy bình tĩnh trở lại. Nhưng khi bạn suy nghĩ quá nhiều về các vấn đề của mình và phản ứng căng thẳng tiếp tục diễn ra ngày này qua ngày khác, nó có thể bắt đầu gây tổn hại đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn.

Căng thẳng có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe, từ đau đầu đến huyết áp cao. Quá nhiều căng thẳng có thể ức chế hệ thống miễn dịch của chúng ta, khiến chúng ta dễ bị cảm lạnh và nhiễm trùng. Chúng tôi có thể không ngủ đúng cách. Nó có thể làm thay đổi sự thèm ăn của chúng ta - chúng ta ăn quá nhiều hoặc quá ít. Nó có thể làm tiêu hao năng lượng của chúng ta và khiến chúng ta kiệt sức và suy sụp.

Tại sao Căng thẳng Gây ra Rụng tóc?

Tại sao căng thẳng lại gây rụng tóc

 

Chà, có một mối liên hệ chặt chẽ giữa căng thẳng và rụng tóc. Nói một cách đơn giản, trong thời gian căng thẳng, cơ thể chuyển các chất dinh dưỡng từ “những vùng ít quan trọng hơn như tóc và móng tay” sang những vùng quan trọng của cơ thể như các cơ quan.

Một điểm quan trọng nữa là khi căng thẳng chúng ta thường không chăm sóc bản thân. Ví dụ, chúng ta có thể bỏ bữa, hoặc chúng ta có thể ăn nhiều thực phẩm chế biến hoặc có đường hơn bình thường.

Và nếu tóc của chúng ta không nhận được đủ chất dinh dưỡng để phát triển, nó sẽ không. Hoặc nó sẽ phát triển yếu, giòn và trông xỉn màu. Các loại rụng tóc liên quan đến căng thẳng có thể được chia thành 5 loại. Nhưng trước khi đi sâu vào chúng ta hãy xem tóc mọc như thế nào….

Có 5 loại rụng tóc có thể liên quan đến căng thẳng:

1. Rụng tóc tạm thời hoặc Telogen Effluvium 

Rụng tóc do căng thẳng kéo dài

 

Đây là loại rụng tóc phổ biến nhất do căng thẳng. Trong telogen effluvium (TE), căng thẳng nghiêm trọng sẽ tàn phá chu kỳ phát triển của tóc.
Thông thường 90% tóc đang trong giai đoạn mọc và 10% còn lại trong giai đoạn telogen / nghỉ ngơi - chờ rụng (xem ở trên). Với TE, căng thẳng sẽ đưa một số lượng lớn tóc vào giai đoạn nghỉ ngơi. 

Vài tháng sau, tóc bị ảnh hưởng có thể rụng đột ngột khi chải hoặc gội — bạn có thể nhận thấy tóc rụng nhiều hơn bình thường đến 10 lần . TE có thể xuất hiện dưới dạng tóc mỏng với phần tóc trên đỉnh da đầu mỏng hơn hai bên hoặc phía sau. Nhiều phụ nữ hơn nam giới trải qua TE.
Bởi vì có sự chậm trễ giữa giai đoạn nghỉ ngơi và khi tóc rụng, cũng có sự chậm trễ giữa một sự kiện căng thẳng và khi rụng tóc có thể xảy ra.

Vì vậy, nếu bạn bắt đầu rụng nhiều tóc hơn, hãy tự hỏi mình câu hỏi này "Điều gì đã xảy ra ba hoặc bốn tháng trước?" TE có thể xảy ra do căng thẳng cảm xúc như ly hôn, qua đời, chuyển thành phố hoặc lo lắng nghiêm trọng về tài chính. Tuy nhiên, nó cũng có thể là kết quả của căng thẳng về thể chất do sụt cân nhanh chóng, sốt cao, thiếu hụt dinh dưỡng, phẫu thuật và bệnh tật. TE cũng có thể xảy ra do dùng thuốc , chẳng hạn như NSAID (bao gồm cả ibuprofen), thuốc chẹn beta, một số loại thuốc chống trầm cảm, cũng như vitamin A dùng liều cao.

Không rõ chính xác điều gì khiến sợi lông chuyển sang giai đoạn nghỉ ngơi, nhưng một nghiên cứu cho thấy một số hóa chất hoặc hormone được tạo ra trong tình huống căng thẳng có thể là nguyên nhân. Và một nghiên cứu được thực hiện trên khỉ rhesus macaque cho thấy rằng những con khỉ có nhiều cortisol (một loại hormone gây căng thẳng) trong lông của chúng sẽ dễ bị rụng tóc hơn.
Tin tốt là loại rụng tóc này chỉ là tạm thời. Nếu bạn kiểm soát được căng thẳng, tóc của bạn sẽ mọc trở lại.

2. Kéo tóc hoặc Trichotillomania 

Rụng tóc do căng thẳng kéo dài

 

Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu nói, “Tôi căng thẳng đến mức chỉ muốn nhổ tóc cho mình!” Tôi tự hỏi nếu đây là nơi nó đến từ. Những người mắc chứng rối loạn cảm xúc (phát âm: trik-oh-Until-oh-MAY-nee-uh)  thực sự kéo tóc ra khỏi đầu, lông mày hoặc các vùng khác trên cơ thể của họ. Một số người bị tình trạng này xoắn hoặc nghịch tóc hoặc chà xát da đầu. Nó phổ biến hơn ở thanh niên và phụ nữ có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn nam giới.

Thật không may, việc chơi và kéo liên tục này có thể để lại những mảng hói trên da đầu hoặc lông mày. Trong khi một số người rất ý thức về việc kéo của họ, những người khác dường như làm điều đó một cách lơ đãng (xem hình trên), mà không để ý đến những gì họ đang làm.

Không ai biết chính xác tại sao mọi người lại nhổ tóc. Các chuyên gia cho rằng việc họ muốn nhổ tóc có thể là một cách đối phó với những cảm giác tiêu cực, chẳng hạn như căng thẳng, áp lực, cô đơn hoặc thất vọng.

Nếu bạn cố ý hay vô tình nhổ tóc, bạn nên chú ý đến thói quen này vì nó có thể là nguyên nhân gốc rễ khiến bạn bị rụng tóc. Nhớ giữ tay khỏi tóc !!

3. Rụng tóc Areata

Rụng tóc do căng thẳng kéo dài

 

Một loại rụng tóc liên quan đến căng thẳng khác là rụng tóc từng mảng. Với chứng rụng tóc, hệ thống miễn dịch của chính cơ thể bạn tấn công các nang tóc của bạn - gây ra rụng tóc. Thông thường, hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể bạn chống lại những kẻ xâm lược bên ngoài, chẳng hạn như vi rút và vi khuẩn. Tuy nhiên, nếu bạn bị rụng tóc, hệ thống miễn dịch của bạn coi các nang tóc là vật lạ và tấn công chúng.

Thay vì mỏng toàn bộ, tóc rụng thành từng mảng tròn nhỏ. Các bản vá này thường được xác định rõ ràng và có kích thước bằng một đồng xu lớn. Rụng tóc ảnh hưởng đến cả nam và nữ như nhau. Ở hầu hết mọi người, tóc thường mọc lại sau vài tháng.

Không ai biết tại sao hệ thống miễn dịch lại tấn công các nang trứng. Nhiều yếu tố được cho là có thể kích hoạt nó, và căng thẳng là một trong số đó. Mối liên hệ giữa căng thẳng và chứng rụng tóc đã được tiếp nhận với sự hoài nghi. Tuy nhiên, nghiên cứu đang ngày càng chỉ ra rằng căng thẳng cảm xúc nghiêm trọng có thể gây ra chứng rụng tóc.

Bài viết này của chuyên gia từ Tiến sĩ Maria Hordinsky - một bác sĩ da liễu từ Đại học Minnesota - thảo luận về một nghiên cứu  dường như hỗ trợ mối quan hệ giữa căng thẳng và chứng rụng tóc.
Điều thú vị là, kết quả nghiên cứu cho thấy nang tóc của con người có thể tiết ra cortisol - hormone căng thẳng - trong trường hợp căng thẳng. Như chúng ta đã thấy, não kiểm soát việc tiết ra cortisol thông qua một quá trình phức tạp được gọi là trục HPA. Nhưng nghiên cứu này phát hiện ra rằng các nang tóc có cơ chế tiết ra cortisol riêng - giống như trục HPA. Và do đó chúng sở hữu khả năng độc nhất để phản hồi lại các tín hiệu căng thẳng!

4. Thiếu vitamin 

Rụng tóc do căng thẳng kéo dài

 

Một lý do khác khiến căng thẳng có thể gây rụng tóc là do thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của tóc.
Khi bị căng thẳng, chúng ta thường không chăm sóc bản thân như mong muốn. Ví dụ, chúng ta có thể bỏ bữa hoặc ăn nhiều thực phẩm chế biến và đường hơn bình thường - hầu như không có bất kỳ chất dinh dưỡng nào trong đó.
Nghiên cứu cho thấy rằng căng thẳng có xu hướng khiến chúng ta chuyển sang đồ ăn vặt vì nó thường phong phú hơn và mang lại sự hài lòng ngay lập tức.

Và đó không phải là điều tốt cho cơ thể của chúng ta. Nếu bạn không ăn một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh, nó sẽ gây ra thiếu hụt vitamin. Nó không chỉ gây hại cho sức khỏe mà tóc của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Thêm phần khổ sở, căng thẳng còn tác động đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Và như tôi đã nói trước đó, bất kỳ sự thiếu hụt vitamin nào cũng sẽ ảnh hưởng đến mái tóc của bạn. Các 'nguồn lực' sẽ được chuyển hướng từ tóc đến các vùng quan trọng của cơ thể như các cơ quan.
Sử dụng triết lý thực phẩm bạn là những gì bạn ăn, và tóc của bạn là những gì bạn ăn - cố gắng ăn những thực phẩm tươi và lành mạnh.

5. Mất cân bằng nội tiết tố

Rụng tóc do căng thẳng kéo dài

 

Mức độ căng thẳng cao sẽ kích thích sản xuất dư thừa nội tiết tố androgen (còn được gọi là hormone sinh dục nam) - có thể cản trở sự phát triển của tóc.
Khi chúng ta cảm thấy rất lo lắng và bồn chồn, não sẽ truyền tín hiệu cho các tuyến thượng thận (nằm trên đỉnh thận) sản xuất ra các hormone căng thẳng. Ghi nhớ cuộc chiến và phản ứng bay.

Cùng một tuyến thượng thận cũng sản xuất hormone androgen (chẳng hạn như testosterone và hormone DHT liên quan của nó). Nếu bạn thường xuyên bị căng thẳng, não sẽ tiếp tục kích thích tuyến thượng thận sản xuất nhiều cortisol cũng như androgen. Hàm lượng nội tiết tố androgen như DHT quá cao sẽ khiến các nang tóc bị viêm, từ đó khiến các nang tóc co lại và sợi tóc yếu đi. Đây là nguyên nhân dẫn đến tóc mỏng. Ở phụ nữ, hormone có hoạt tính androgen có thể gây hói đầu ở phụ nữ.

Đôi khi rụng tóc và căng thẳng trở thành một vòng luẩn quẩn. Ngay cả khi tình trạng căng thẳng đã qua đi, chúng ta vẫn có thể tiếp tục ám ảnh về mái tóc. Theo một cách nào đó, rụng tóc sau đó trở thành một nguyên nhân gây lo lắng. Rụng tóc là một phản ứng bình thường với căng thẳng. Nhưng rụng tóc cũng có thể xảy ra do thiếu vitamin, tình trạng sức khỏe, thuốc và tình trạng da đầu. Do đó, điều quan trọng là bạn nên đến gặp bác sĩ hơn là tự chẩn đoán.

Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu rõ tình trạng tóc gãy rụng có mối quan hệ như thế nào với căng thẳng và từ đó, đưa ra biện pháp tốt nhất để cải thiện.

Sử dụng tóc giả bằng tóc thật của Hagona

 

Nếu bạn đang tìm một giải pháp ngăn rụng tóc hiệu quả, có thể tìm đến những giải pháp này trước. Ngoài ra, nếu bạn đang gặp phải tình trạng rụng tóc nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ. Bạn có thể dùng tóc giả để che đi các mảng hói, rụng tóc của mình. 

style="box-sizing: border-box; max-width: 100%; font-family: texgyreadventor-regular; font-size: 16px; background-color: rgb(255, 255, 255); height: auto !important;">Bạn có thể tìm đến các sản phẩm tóc giả namtóc giả nữtóc giả mái hói... của Tóc giả Hagona để làm đẹp cho mái tóc của mình chỉ trong 5 phút. Hagona là thương hiệu tóc giả làm bằng tóc thật 100%, mang lại vẻ đẹp tự nhiên, mượt mà như tóc thật. Mẫu mã và kích thước những bộ tóc giả đa dạng, đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khác hàng.

Ngoài ra, do chất liệu tóc thật thân thiện với lớp siêu da đầu mềm mại, mang lại cảm giác an toàn khi sử dụng. Không gây kích ứng với cả da đầu người già và trẻ em hay da đầu nhạy cảm. 

Hãy yên tâm vì Hagona sẽ mang lại cho trải nghiệm tốt nhất!

Bình luận của khách hàng
Đánh giá nhận xét của bạn về bài viết này
Bạn đã đánh giá 5 sao.

Thông tin cá nhân của bạn (Thông tin của bạn luôn được bảo mật):
* Thông tin bắt buộc
* Thông tin bắt buộc
* Thông tin bắt buộc
Đóng
Bản quyền © Công ty cổ phần Hagona. Tất cả quyền được bảo lưu.
Online: 33 - Tổng truy cập: 1652418
Back to Top
x
1
09.666.888.34